Tìm hiểu cơ bản về ung thư gan

Ngày càng nhiều người bị mắc bệnh ung thư gan, một trong những bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, tác hại của nó có thể được giảm thiểu khi bạn không chủ quan trước những triệu chứng bất thường và biết cách phòng ngừa hiệu quả.

1. Thế nào là ung thư gan? Ung thư gan xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và thường xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan: – Ung thư gan sơ cấp là ung thư xuất phát từ gan. – Ung thư gan thứ cấp là ung thư phát triển ở phần khác của cơ thể rồi lan đến gan. Các loại ung thư phổ biến nhất có thể gây ung thư gan là ung thư dạ dầy, phổi, ung thư ruột kết và ung thư vú.

gan2 Tìm hiểu cơ bản về ung thư gan

2. Triệu chứng của ung thư gan Đau bụng là triệu chứng đầu tiên và sớm nhất của bệnh ung thư gan. Những biều hiện khác của ung thư gan như: đau và sưng phía trên bụng phải, đau ở vai và phía sau lưng, gan to hơn, giảm cân, giảm sự ngon miệng, luôn cảm thấy đầy bụng, người yếu mệt, hay buồn nôn, khó ở, sốt, da vàng, mắt vàng, nước tiểu sậm màu, bí đái.

3. Ngăn ngừa ung thư gan? -Ngừng hút thuốc sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi và ung thư dạ dầy. – Duy trì chế độ ăn khỏe mạnh, cân bằng và giảm sử dụng các đồ uống có cồn vì đây là nguyên nhân chính gây xơ gan mãn tính. – Bảo vệ cơ thể khỏi virus hepatitis bằng việc thực hiện tình dục an toàn, tránh dùng chung bơm kim tiêm. – Nếu bị xơ gan mãn tính nên đi kiểm tra đều đặn để biết được tình trạng bệnh để có hướng điều trị thích hợp nhất.

4. Điều trị ung thư gan? Phụ thuộc vào giai đoạn bệnh phát triển. Những biện pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay như: phẫu thuật, cấy ghép gan, chữa bằng hóa học trị liệu, phóng xạ.

Theo Thaythuoccuaban

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *