Tình trạng giảm khát khao tình dục ở chị em

Tình trạng giảm khát khao tình dục ở chị em thường ít được chú ý trong giai đoạn mãn kinh vì mức hormone sinh dục sút giảm một cách từ từ, trái lại mức hormone này sẽ giảm một cách đột ngột sau phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Theo giới chuyên môn, hầu hết các loại thuốc được sử dụng trong việc kế hoạch hóa và các liệu pháp ngừa thai liên quan đến hormone đều có chứa nội tiết tố sinh dục nữ estrogen. Loại hormone này làm gia tăng quá trình cơ thể sản xuất ra một loại protein gọi là globulin liên kết hormone giới tính SHBG (Sex-hormone Binding Globutin). SHBG có thể giam hãm hormone testosterone, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng ham muốn của chị em.

Vì testosterone có tác dụng giúp gia tăng cảm giác ham muốn, tạo ra dịch nhờn trong âm đạo khi bị kích thích, nên khi mức hormone này giảm sẽ kéo theo giảm khát khao tình dục.Thông thường, việc sử dụng thuốc ngừa thai không tác động nhiều đến tâm trạng ham muốn của chị em khi còn trẻ. Tuy nhiên, khi mức hormone trong cơ thể bắt đầu giảm một cách tự nhiên cùng tuổi tác, lúc đó sẽ trở thành vấn đề thực sự đối với nhiều phụ nữ.

lanh cam Tình trạng giảm khát khao tình dục ở chị em

Tình trạng giảm khát khao tình dục ở chị em thường ít được chú ý trong giai đoạn mãn kinh vì mức hormone sinh dục sút giảm một cách từ từ, trái lại mức hormone này sẽ giảm một cách đột ngột sau phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Theo các chuyên gia, mức testosterone được buồng trứng sản xuất ra chiếm đến một nửa mức testosterone trong cơ thể. Vì thế khi buồng trứng bị cắt bỏ, hoặc không còn nhận được tín hiệu từ não để sản xuất hormone sinh dục như trong giai đoạn mãn kinh tự nhiên, niềm khao khát tình dục ở chị em sẽ bị sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là mức độ khát khao tình dục ở phụ nữ khi cắt bỏ buồng trứng vẫn được duy trì khá tốt tùy thuộc vào tâm lý cũng như tần suất hoạt động tình dục của họ.

Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ thường cảm thấy thỏa mãn vời đời sống tình dục của họ trước khi mãn kinh cũng thường có khuynh hướng thỏa mãn với đời sống tình dục sau giai đoạn mãn kinh. Nên nhớ rằng điều đánh thức ham muốn ở phụ nữ không chỉ đến từ việc kích thích thể chất mà còn được hấp dẫn bởi đời sống cảm xúc. Khó có thể nói rằng điều gì là quan trọng hơn: thái độ của chị em về tình dục hay cảm giác thích thú về tình dục, hoặc do quá trình lưu thông máu được cải thiện khi hoạt động tình dục thường xuyên? Đối với những phụ nữ thường xuyên sinh hoạt tình dục (ít nhất một lần/tuần) sẽ giúp tăng cường quá trình lưu thông máu tới các mô của các cơ quan sinh dục được thuận lợi, giúp gia tăng ham muốn.

Điều quan trọng là làm cách nào để chị em có thể thay đổi lối sống và nhận thức cởi mở về tình dục. Nếu như thực hiện được những điều đó thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc cải thiện tâm lý ham muốn. Ví dụ đơn giản như trong trường hợp bạn nghi ngờ rằng niềm khát khao tình dục bị ảnh hưởng bởi tác nhân hormone hoặc thể chất, như bị đau và khó chịu trong lúc “lâm trận”, hãy trao đổi với các chuyên gia tình dục hoặc giới chuyên môn để tìm biện pháp giải quyết.

Theo kienthucsuckhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *