Trường học độc đáo được dựng từ 22 container chở hàng

Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững quốc tế tại Thái Lan (International Sustainable Development Studies Institute – ISDSI) đang triển khai phương pháp giảng dạy của riêng mình bằng cách lắp ráp 22 thùng container chở hàng đã qua sử dụng thành khuôn viên trường học thân thiện với môi trường.

Nhờ đó, các giảng viên sẽ có những ví dụ sinh động, thực tế nhất khi giảng dạy sinh viên về tầm quan trọng của tái chế và tính bền vững, đồng thời có thêm nhiều không gian để giáo dục về bảo tồn cây xanh, nông nghiệp đô thị, quản lý rác thải và nhiều hơn thế nữa.

cong trinh container 38e2
Tòa nhà được dựng lên từ 22 thùng container cũ là nơi giảng dạy, nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững quốc tế tại Thái Lan
cong trinh container afd3
Kiến trúc đặc biệt này là ví dụ trực quan và sinh động cho công tác giảng dạy về quản lý, tái chế và tái sử dụng rác thải.

Là một tổ chức chuyên giảng dạy về tính bền vững, ISDSI đã nỗ lực hết mình nhằm giảm thiểu bất cứ tác động nào của quá trình xây dựng lên môi trường xung quanh. Khởi công trên một lô đất đầy cây xanh nên thiết kế công trình được nghiên cứu cẩn thận để không phải chặt bỏ bất cứ loại cây nào. ISDSI thậm chí còn nhờ tới một người lái xe cẩu giàu kinh nghiệm vận chuyển các thùng container đến nơi xây dựng. Họ cũng tính toán kỹ lưỡng lượng bê tông cần thiết và thực hiện các bước nhằm tránh phát thải khí nhà kính.

cong trinh container 1d8b
Không gian bên trong luôn thoáng sáng, rộng mở nhờ trần nhà cao và rất nhiều cửa sổ.

Mỗi thùng container đều được lựa chọn thủ công theo thiết kế đã có sẵn, vì thế khi xuất hiện tại khu vực xây dựng, nó đã có một mục đích cụ thể. Một khi các thùng container được xếp chồng lên nhau, các nhà xây dựng mới tiến hành cắt các phần của thùng kim loại khổng lồ như cửa ra vào, cửa sổ, lắp ghép bàn học, hệ thống điện và liên kết lối đi ngoài trời.

Nhằm đưa tính bền vững lên một tầm cao mới, các tấm kim loại còn thừa từ công đoạn cắt cửa ra vào, cửa sổ đều được tận dụng để làm nội thất, cánh cửa, bồn rửa, vách ngăn phòng vệ sinh, quầy hàng, bàn lễ tân trong quán cà phê hay phòng tập gym. Khu phức hợp cũng bao gồm các phòng học, phòng hội nghị, nhà bếp và không gian ngoài trời. Toàn bộ dự án được hoàn thành trong vòng 9 tháng.

cong trinh container 177b
Quán cà phê trong khuôn viên trường vốn là một thùng container chờ hàng đã cũ.
cong trinh container 266c
Những tấm kim loại còn lại sau khi cắt cửa ra vào, cửa sổ đều được sử dụng để làm cánh cửa, vách ngăn hay nội thất.
cong trinh container 8c9c
Trong khuôn viên của viện nghiên cứu có rất nhiều phòng họp.
cong trinh container 143e
Phòng bếp chia sẻ là không gian chung dành cho cả nhân viên và sinh viên tại đây.

Ngoài tái sử dụng các thùng chứa để hứng nước mưa chảy xuống từ mái nhà, các chiến lược tiết kiệm năng lượng cũng áp dụng triệt để trong quá trình hoạt động hàng ngày. Chẳng hạn, toàn bộ khuôn viên trường đều chỉ sử dụng đèn LED tiết kiệm điện năng cho những khu vực thiếu ánh sáng tự nhiên. Toàn bộ công trình đều được thực hiện cách nhiệt nhằm giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, mỗi phòng vẫn được trang bị điều hòa không khí riêng phòng trường hợp cần đến và các điều hòa này đều được tái sử dụng từ những tòa nhà cũ.

cong trinh container 875c
Khu vực phòng chờ ngập tràn ánh sáng tự nhiên và ánh đèn LED tạo không gian thoải mái cho việc nghiên cứu và học tập.
cong trinh container a8df
Tính bền vững luôn được chú trọng trong suốt quá trình thi công dự án.

Thảm cỏ và rất nhiều cây xanh không chỉ tạo cảnh quan đẹp mắt mà còn giúp thanh lọc không khí tạo ra môi trường trong lành cho những người học và làm việc tại đây.

cong trinh container 915f
Kiến trúc độc đáo của công trình cho phép sinh viên học tập, nghiên cứu về kiến trúc bền vững, tái chế và tái sử dụng rác thải.

Theo Inhabitat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *