Trường hợp không bị coi là xây dựng sai phép?

Hỏi: Khi nhận hồ sơ cấp phép xây dựng nhà, tôi không phát hiện ra việc trên giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp phép đóng dấu kèm theo có sự không đồng nhất về một số nội dung. Sau đó, tôi hợp đồng với nhà thầu thi công theo đúng bản vẽ thiết kế.

Trong quá trình xây dựng nhà, cơ quan chức năng có đến kiểm tra nhưng cũng không có ý kiến gì về vấn đề này. Thế nhưng, sau khi công trình được đưa vào sử dụng, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính vì cho rằng tôi xây dựng sai giấy phép được cấp.

Vậy xin hỏi, tôi có xây dựng sai phép và có bị xử phạt hành chính không trong trường hợp này hay không?

Chân thành cảm ơn!

Nguyễn Bách Thọ (Hà Nội)

xd 73c2
Trường hợp xây dựng sai phép của ông Thọ không bị phạt hành chính.

Bộ Xây dựng trả lời:

Theo quy định hiện hành, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng khi xây dựng công trình, ngoại trừ trường hợp công trình được miễn giấy phép.

Đối với công trình xây dựng có giấy phép, chủ đầu tư phải xây theo đúng giấy phép, bản vẽ thiết kế kèm theo được cơ quan cấp phép cấp và đóng dấu.

Nếu giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp phép đóng dấu có một số nội dung không đồng nhất thì chủ đầu tư có quyền thực hiện theo giấy phép xây dựng hoặc theo bản vẽ thiết kế được đóng dấu hoặc yêu cầu cơ quan cấp phép xây dựng điều chỉnh lại cho phù hợp.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *