Nước om vàng sóng sánh, thịt cá vị ngọt tươi hòa quyện các loại rau thơm hợp vị dễ khiến lòng người say đắm trong những bữa cơm mùa thu mát mẻ.
Nguyên liệu:
– 1 con cá lăng (có thể thay bằng cá nheo hoặc loại cá khác)
– 2 quả chuối xanh
– 2 bìa đậu phụ
– Rau thìa là, tía tô, hành lá
– Nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím
– Gia vị
Cách làm:
– Nghệ và riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát trộn cùng mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm rồi lọc lấy nước cốt.
– Cá cạo sạch nhớt rửa qua nước muối cho sạch, khứa khoanh vừa ăn. Ướp cá với nước cốt riềng mẻ + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ.
– Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ, rán vàng.
– Chuối xanh tước bỏ phần vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Ngâm chuối trong nước pha dấm loãng để không bị thâm đen.
– Cho dầu ăn vào nồi để phi tỏi cho vàng rồi cho cá đã ướp vào xào cho thịt cá thơm. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm một lít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.
– Nêm thêm muối, nước mắm cho vừa ăn rồi cho đậu phụ đã chiên vào om thêm 5 phút. Cho thêm hành lá, thì là, tía tô thái nhỏ vào trước ngay khi vừa tắt bếp.
Món cá lăng ăn chuối đậu có thể ăn cùng với bún hoặc cơm nóng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
(Theo Gia đình và trẻ em)