Với vị cay nhẹ và ngọt ngọt lại ngậy mà không hề tanh, món ốc đá xào sả ớt ăn khi nóng thì còn gì tuyệt bằng.
Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt:
Món ngon mỗi ngày: Ốc đá xào sả ớt nhìn là thèm
1 kg ốc đá
5 củ sả
2 quả ớt hiểm
1 nhánh gừng
Lá chanh
Nước mắm, muối bột canh, tương ớt, dấm gạo, đường.
Cách làm ốc xào sả ớt:
Ốc mua về ngâm nước vo gạo hoặc một ít muối khoảng 1 tiếng, sau đó chà xát cho ốc nhả hết bẩn và sạch vỏ bên ngoài.
Sả, gừng rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái chỉ.
Cho chảo lên bếp với 3 thìa dầu ăn, thêm sả ớt băm nhỏ vào xào thơm.
Cho ốc vào đảo chung, nêm thêm một ít muối, một ít đường cho đậm đà rồi đảo đều ốc. Đóng nắp chảo lại, xào ốc ở lửa vừa trong khoảng 5-6 phút là ốc chín. Sau đó tắt bếp.
Pha nước chấm ốc. Cho 2 thìa phở đường vào nồi đun ở lửa nhỏ liu riu cho đến khi đường tan hết hơi ngả vàng là được.
Thêm 5 thìa phở nước lọc, 2 thìa phở giấm gạo đun cho hỗn hợp tan hoàn toàn và sôi lên thì cho thêm 1 thìa phở sả băm nhỏ, ½ thìa phở gừng băm nhỏ, 2 thìa phở tương ớt, 2 thìa phở nước mắm.
Bạn đảo đều các nguyên liệu nước chấm với nhau. Đun hỗn hợp ở lửa hơi nhỏ cho đến sôi, và đun thêm khoảng 7 phút cho hỗn hợp nước chấm hơi sánh lại là được.
Bạn tắt bếp, cho nước chấm ra bát. Khi nào dùng thì cho thêm lá chanh thái nhỏ vào là xong.
Khánh Hòa